Home > Kiến thức chuyển nhà > Vì sao nên thờ Thần Táo Quân

Vì sao nên thờ Thần Táo Quân

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thanh Hương. Hôm nay muốn chia sẻ cho bạn biết thêm về vì sao nên thờ Thần Táo Quân rất quan trọng.

Mặc đẹp, ăn ngon, nhà ở đẹp, đi lại xe sang trọng, là nhu cầu lớn của con người. Người ta biết coi trọng ăn và ở, cho nên rất coi trọng chỗ ở và nhà bếp. Vì vậy trong phong thủy học dương trạch, sự lành và dữ của nhà bếp chiếm vị trí rất quan trọng.

Từ xưa, nhà nào cũng thờ Táo Quân ở nhà bếp của gia đình họ. Ngày ngày hương khói, không dám xao nhãng. Ngày 23 tháng Chạp hằng năm gọi là ngày Tết ông Công ông Táo.

nhung-luu-y-dac-biet-khi-cung-ong-cong-ong-tao-ai-cung-nen-biet

Theo tài liệu để lại, từ rất xa xưa, ngay từ đời nhà Hạ, Thương, Chu, người Trung Quốc đã bắt đầu thờ thần Táo Quân.

Lúc đó, vào mùa hạ hàng năm, thiên tử tức (nhà Vua). Đích thân dẫn bá quan đi tế bái thần Táo Quân, lễ tế bái diễn ra rất long trọng.

Sau đó, thần dân trăm họ cũng tự an bài, đặt thần Táo Quân tại nhà mình, ngày đêm thắp hương cúng bái. Thần Táo Quân không chỉ quản việc bếp núc. Mà công việc chủ yếu của Táo Quân là thay trời giám sát việc thiện-ác ở mọi gia đình. Hằng năm vào dịp Tết, đến lại trở về Thiên Đình báo cáo với Thượng đế để Thượng đế có căn cứ thưởng phạt cho mọi người.

Ngoài ra, Táo Quân còn là vị thần hộ trạch (Giữ nhà). Không cho ma tà quỷ quái từ ngoài vào gây rối trong các gia đình.

Bây giờ, chúng tôi xin nói về việc tế Táo Quân cuối năm.

Ngày 22, 23 tháng chạp hàng năm, Táo Quân phải về thiên đình để báo cáo với thượng đế việc thiện ác dưới trần gian. Vì vậy, vào ngày này, nhà nhà đều bận rộn lo việc tế Táo Quân. Tiễn Táo Quân về trời, trong lễ vật tế Táo Quân có rượu, có đường.

Ý nghĩa của việc có rượu là muốn Táo Quân. Sau khi uống say về trời sẽ không thể báo cáo tỉ mỉ từng sai sót của nhà mình cho Thượng Đế. Có đường là để táo quân sau khi ăn đường, miệng ngọt hơn, sẽ nói giúp gia đình mình nhiều điều hay của gia đình mình với thượng đế. Ngoài ra, còn có một số gia đình làm bánh trôi, bánh chay để tế Táo Quân. Mong cho bánh dẻo sẽ dính chặt lưỡi Táo Quân, không báo cáo được với thượng đế việc trần gian.

Trên đây chỉ là những truyền thuyết trong dân gian, nhưng ngày nay, việc cúng tiễn Táo Quân về trời vào dịp cuối năm vẫn diễn ra thường xuyên. Qua đây thấy được truyền thuyết nói trên vẫn còn lưu truyền rất phổ biến trong dân gian.

Đấy là về lễ tế thần Táo Quân của Trung Quốc nhưng cũng gần giống của Việt Nam ta. Chỉ có điều sự tích thì người Việt Nam ta khác của họ. Bởi chúng ta có 3 vợ chồng Táo Quân một chuyện tình làm cảm động cả Ngọc Hoàng Thượng Đế. Nhưng để cúng sao cho đúng và đặt lễ đúng thần Táo Quân thì 2 nước cũng giống nhau cả mà thôi.

Có thể bạn quan tâm đến một bài viết khác của chúng tôi Cho thuê xe tải chở hàng, dịch vụ chuyển nhà tại Hà Nội.