Home > Bài viết nổi bật > Bàn thờ thần tài và những điều nên biết

Bàn thờ thần tài và những điều nên biết

Bàn thờ thần tài và những điều nên biết

Chúng ta thường bắt gặp bàn thờ thần tài thổ địa ở nhiều nơi khác nhau. Quan niệm dân gian cho rằng việc thờ thần tài sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng để việc làm ăn suôn sẻ, gặp nhiều may mắn hơn. Thế nên việc bố trí, đặt bàn thờ sao cho đúng hướng, đúng tuổi rất quan trọng.  Chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý hữu ích khi bạn lập ban thờ thần tài.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ thần tài thế nào mới đúng?

Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất. Thông dụng nhất là cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi hợp hướng đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào. Đối với những người buôn bán, kinh doanh, ban thờ Thần tài được đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

Cung Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, tài sản thăng tiến, thịnh vượng. Bên cạnh đó, việc đặt ban thờ theo cung này còn khiến gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, cần phải tránh hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu: Không vong, Tử, Tuyệt.

Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu cát thần, được tương truyền là vô cùng linh thiêng, có thể trấn và chế ngự được mọi chỗ động. Hướng Quý Nhân thường mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hòa, may mắn cho gia đạo. Không chỉ thế, sao Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, giải tai ách. Nên ban thờ đặt theo hướng này gia chủ sẽ gặp hung hóa cát. Gặp nhiều thuận lợi trên con đường công danh, học hành.

Thông thường, khi đặt ban thờ Thần tài, trước mặt phải quang đãng, sạch sẽ. Sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn, kiên cố và không được trổ lỗ, tránh các góc nhọn ở phía sau lưng ban thờ.

Bàn thờ thần tài và những điều nên biết
Bàn thờ thần tài và những điều nên biết

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Thần Tài đúng là ở trong cùng của bàn thờ

Tấm bài vị sẽ được dán ở trên vách. Ở giữa của ban thần tài thì đặt 1 hũ gạo, 1 hũ nước đầy, 1 hũ muối. Hai bên: bên trái là ông Thần Tài, còn ông Thổ Địa sẽ nằm bên phải. Trước 3 hũ muối, gạo, nước thì bạn đặt bát nhang. Bên tay trái là đĩa trái cây tươi và bên tay phải là bình hoa tươi. Xếp 5 chén nước theo hình chữ thập.

Phía trước bàn thờ Thần Tài và trên mặt đất thì bạn nên đặt một chiếc đĩa sâu lòng đẹp, đổ đầy nước vào trong đó rồi rắc trên đó là những cánh hoa hồng.

Những sai lầm nghiêm trọng khi thờ cúng Thần Tài

– Đặt bàn thờ Thần Tài tùy tiện không theo hướng, không theo tuổi … hoặc đặt bàn thờ ở dưới ánh điện, ngay nhà vệ sinh, nơi có nhiều ánh sáng …

– Bàn thờ Thần Tài không có bùa Cầu Tài viết bằng chữ nho và không có bài vị bằng gương.

– Bàn thờ Thần Thài thiếu 3 hũ nước, gạo, muối, hoặc thiếu ông Cóc hoặc ông Cóc chưa được khai quang điểm nhãn, chưa để ý tới việc quay ông Cóc, thiếu bát nước Minh Đường Tụ Thủy.

– Quên không lau chùi, rửa sạch cũng như không lau bằng nước gừng bát hương, bộ đồ thờ bằng sứ, thủy tinh, ông Thần Tài, ông Thổ Địa ở trên bàn thờ thần tài.

– Bát hương cúng ông Thần Tài, ông Thổ Địa thiếu nhãn chữ nho, thiếu cốt chữ nho. Thiếu gói Thất Bảo hay ở bên trong bát hương có gì cũng không biết nhưng vẫn cứ để thờ cúng.

– Bàn thờ Thần Tài bài trí không đúng, bừa bãi, không vệ sinh lau chùi thường xuyên.

– Không được lễ thỉnh ông Thổ Địa, ông Thần Tài về nhập vào tượng, bát hương.

– Sắm lễ vật không chu đáo mỗi khi cúng Thần Tài.

– Bộ đồ sứ thờ ở bàn thờ Thần Tài mang gam màu xung khắc với bản mệnh của gia chủ.

Việc thờ cúng Thần tài cần được thực hiện quanh năm, đặc biệt là các ngày mùng 1 (âm lịch), ngày rằm và ngày 10 (âm lịch) hàng tháng là ngày vía thần tài. Mong rằng bài viết này cũng chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Xem thêm:

  1. Hướng dẫn bạn cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách
  2. Xem ngày tốt xấu theo tuổi để chuyển nhà chuyển văn phòng
  3. Hướng dẫn xem hướng nhà theo tuổi
  4. Lễ nhập trạch – Nhập trạch nhà mới bạn nên biết